Cuộc đua bán bún bò, nước mía… vào tủ lạnh gia đình Việt

Có thể không phong phú như hệ thống 7-Eleven Thái Lan mà nhiều người kỳ vọng, nhưng sự xuất hiện của 7-Eleven tại Việt Nam với hàng chục món ăn chế biến sẵn, từ gỏi cuốn, cơm cuộn, cơm chiên, mỳ Ý đến hột vịt lộn hay bắp xào… lúc nào cũng đầy ắp trong ngăn tủ mát là một dấu hiệu cho thấy thị trường thực phẩn nấu sẵn ở Việt Nam đang đến hồi nhộp nhịp.

Đứng sau những món ăn nấu sẵn trong hệ thống này là Sài Gòn Food. Theo cách gọi của công ty thì đây dòng sản phẩm "Bữa Ăn Tươi". Không lâu trước hợp tác với nhà bán lẻ, công ty đã đầu tư thêm nhà xưởng với diện tích 10.000m2, kho lạnh 3.000 tấn, để sản xuất 100.000 suất ăn tươi mỗi ngày.

"Hơn 10 năm trước, chúng tôi đã ấp ủ nghiên cứu ‘Bữa Ăn Tươi’ nhưng điều kiện về dây chuyền sản xuất, hệ thống phân phối và thăm dò thị trường lúc ấy chưa cho phép thực hiện. Cho đến khi 7-Eleven gợi ý hợp tác, cũng là thời điểm Sài Gòn Food chuẩn bị xây dựng nhà máy mới. Tư tưởng lớn gặp nhau, chúng tôi cùng nhau phát triển dự án" – Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty từng chia sẻ.

Thị trường Ready Meal không chỉ có thực phẩm chế biến sẵn quy mô công nghiệp và bảo quản ngắn ngày, công ty của bà Lâm còn có các món cháo tươi đóng gói, hạn dùng đến 6 tháng trong điều kiện thường. Trước đó, từ tháng 8/2014, CJ Cầu Tre đã "tả xung hữu đột" vào thị trường này với các bát bún bò Huế, mỳ spaghetti xốt bò nấu sẵn, với hạn dùng đến 12 tháng khi đặt trong ngăn đá tủ lạnh.

 

"Món bún bò bán rất chạy. Ngay như con cháu ở nhà tôi cũng thích và rất hay mua ăn cho tiện", một công nhân trong nhà máy của Cầu Tre từng chia sẻ với phóng viên VnExpress. Với giá chưa đầy 30.000 đồng, bát bún bò của công ty này đang là đối thủ nặng ký với dòng sản phẩm mỳ, phở ăn liền có thịt thật của Massan hay Vifon, khi giá mỗi sản phẩm cũng đã trên dưới 15.000 đồng.

Nhưng bát bún bò của CJ Cầu Tre hay cháo tươi của Sài Gòn Food có thể sẽ không còn "thênh thang" khai thác thị trường. Một cái tên khá mới là Minh Hưng Group vừa công bố dự án xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm công nghệ cao quy mô 15 hécta tại Long An.

Ông Lâm Đạo Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Minh Hưng Group cho hay, nhà máy sẽ dùng công nghệ xử lý áp suất cao (High Pressure Processing – HPP) để sản xuất các loại thực phẩm như phở, bún bò hay nước mía, nước thanh long, dưa hấu…

Dự án là hợp tác của Minh Hưng Group cùng Tập đoàn MHEviron (Canada) và Avure Technologies. Trong đó, Avure Technologies sẽ cung cấp công nghệ và thiết bị, MHEviron sẽ cung cấp vốn, kinh nghiệm hoạt động và chuyên môn thương mại hóa. Giai đoạn một với quy mô đầu tư 500 tỷ đồng dự kiến sẽ được khởi công vào tháng 9 tới và vận hành vào năm sau.

"Chúng tôi muốn dùng công nghệ HPP để làm những món ăn truyền thống của Việt Nam như phở hay bún bò Huế. Mục tiêu hợp tác của chúng tôi là mang đến những bát phở tươi, chế biến sẵn, ăn liền. Đây là một lĩnh vực khá mới trong ngành thực phẩm và chúng tôi hy vọng mình là một người tiên phong", ông Hưng tuyên bố và nhấn mạnh tham vọng của hợp tác này là biến Việt Nam thành "bếp ăn của thế giới" với các sản phẩm đồ ăn liền và thức uống.

Tin tức khác