Tự làm mỹ phẩm – Nên hay không?

Tự làm mỹ phẩm không hề đơn giản như bạn nghĩ. Trước khi bắt đầu thử bất cứ công thức nào trên internet, bạn cần tự trang bị đầy đủ kiến thức về các loại nguyên liệu thiên nhiên, hóa chất, các phản ứng hóa học, dược liệu và kiến thức về sức khỏe, da liễu một cách nghiêm túc từ các nguồn chính thống như trường lớp, sách vở. Từ đó bạn có thể lường trước được những hiệu quả cũng như nguy cơ mà sản phẩm tự làm có thể mang đến cho cơ thể.

ƯU ĐIỂM

• Bạn hoàn toàn kiểm soát được thành phần sản phẩm, bao gồm xuất xứ, tỉ lệ, chất lượng…

• Làn da được bảo vệ khỏi hóa chất có nguy cơ gây kích ứng da.

• Mỹ phẩm được tạo ra có công thức “đo ni đóng giày” chuyên biệt cho làn da bạn (da nhờn, da khô, mụn, sạm nám, lão hóa…)

• Nỗi lo sản phẩm quen dùng bị các hãng sửa công thức hoặc ngưng sản xuất sẽ chấm dứt từ nay.

• Khi sử dụng lâu dài, mỹ phẩm tự làm giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn so với mỹ phẩm các hãng cao cấp.

NHƯỢC ĐIỂM

• Quá trình tạo nên một thành phẩm hoàn hảo rất cam go. Bạn phải trải qua quá trình nghiên cứu – chế tạo – sai sót – thử nghiệm – rủi ro – thất bại lặp đi lặp lại nhiều lần trước khi cho ra đời một sản phẩm an toàn và hiệu quả.

• Khi mới nhập môn, bạn phải tốn khá nhiều tiền đầu tư nguyên liệu, thiết bị và dụng cụ. Các thành phần chiết xuất thiên nhiên hữu cơ chất lượng cao thường đắt tiền, trong đó nhiều loại có tính chất không ổn định, khó bảo quản và hạn sử dụng ngắn. Các loại tủ đông, máy móc hay cả những chai lọ thủy tinh cao cấp màu tối để bảo quản thành phẩm cũng không hề rẻ chút nào.

• Mỗi loại nguyên liệu cần những điều kiện bảo quản khác nhau. Đa số thành phẩm cần được cất trữ ở nơi sạch sẽ, khô thoáng, kín gió, nhiệt độ mát và ít ánh sáng. Bạn phải tốn khá nhiều không gian, phòng, kho cho việc chế tạo mỹ phẩm.

• Vì thành phần từ thiên nhiên không chứa các hoạt chất hóa học, hiệu quả của mỹ phẩm DIY (Do It Yourself) đến rất chậm, thường bạn phải chờ ít nhất vài tháng đến cả năm để thấy được sự thay đổi tích cực của làn da.

• Mỹ phẩm DIY có hạn sử dụng chỉ khoảng vài tháng, lại là môi trường rất dễ sản sinh vi khuẩn và hư hỏng, nhất là những công thức chứa nước, sữa và trái cây tươi. Các quý cô bận rộn hay dịch chuyển sẽ khó mang theo sử dụng.

Tin tức khác