Loading...

LÝ DO KHIẾN BẠN DỄ DỊ ỨNG VỚI HẢI SẢN

Hải sản là một trong những nguồn thực phẩm khá giàu chất dinh dưỡng và phổ biến trên thị trường hiện nay, tuy nhiên đôi khi ăn hải sản lại dễ gây ra dị ứng. Vậy thì lý do xuất phát từ đâu?

Hải sản thường có chứa nhiều độc tố như tetrodotoxin, độc tố thần kinh nhẹ thì có thể gây ngứa, mệt mỏi, nặng thì có thể dẫn đến liệt cơ, suy hô hấp hay thậm chí là tử vong.

Hải sản có 4 loại. Một loại sống trên bề mặt nước như tép, ruốc... Hải sản sống giữa lưng chừng nước là cá, mực. Hải sản sống dưới đáy như tôm, lươn... Hải sản ở siêu đáy (sống dưới bùn) như hàu, ốc hương...

 

Tùy vào từng loại và môi trường sống của chúng, hải sản chứa những chất độc khác nhau. Ví dụ: cá nóc hay so biển, bạch tuộc có độc tố là tetrodotoxin, loại độc tố thần kinh tìm thấy trong da, gan, cơ thịt, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, tử vong nhanh. Độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu hay các biện pháp chế biến thông thường. Sau 5 phút đến 3-4 giờ khi ăn phải sẽ xuất hiện cảm giác ngứa, mệt mỏi, chóng mặt, vã mồ hôi, nặng có thể gây nói khó, co giật...

Dù có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng hải sản đôi khi cũng có những loại protein lạ, vì vậy khi ăn vào cơ thể sẽ được xem như là những kháng nguyên, kích hoạt hệ thống của miễn dịch gây nên dị ứng.

Những cơ địa nhạy cảm hay dị ứng nên ăn ít hoặc không ăn. Đặc biệt, nên cẩn trọng khi cho trẻ em ăn hải sản. Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh, vì thế nguy cơ ngộ độc cũng cao hơn bình thường. Ngay cả với những loại thông thường, bố mẹ cũng chỉ nên cho bé tập ăn thử một ít quen dần.

Không nên tùy tiện ăn hải sản lạ bởi một số có hàm lượng độc tố rất cao. Nếu ăn, không ăn đầu, trứng, gan cá sống ở vùng biển nước ấm vì chất độc thường tập trung ở những bộ phận này. Ngoài ra, không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm. Biện pháp phòng ngừa dị ứng hải sản là ăn chín uống sôi.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết "Mọi người nên ăn hải sản từ từ để thăm dò cơ địa. Nếu thấy ăn thuận lợi không có vấn đề gì thì mới nên tiếp tục ăn. Ngoài ra, quan niệm không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn hải sản vì dễ dẫn tới đau bụng, rối loạn tiêu hóa là không có cơ sở. Hải sản cũng giống như thức ăn bình thường, còn hoa quả khá lành tính, không gây độc, hoàn toàn có thể kết hợp cùng nhau".

--------------

Thông tin liên hệ:

☎ Hotline: 1900 585 891

🖥 Website: https://hale.com.vn/

📧 Email: info@hale.com.vn

🏬 Địa chỉ: P.2104, Khu A, tòa nhà M3 - M4, 91A Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

 

1900 5858 91